Sinh viên đi thực tập: Nếu thấy mình giỏi cứ đòi hỏi quyền lợi, đừng chịu đựng rồi kêu than bị bắt nạt, bóc lột!

Mỗi mùa thực tập là một mùa tranh cãi dữ dội giữa sinh viên và các công ty doanh nghiệp. Một bên cho rằng sinh viên không chủ động, thiếu kỹ năng. Một bên bảo các công ty bóc lột, thích hạch sách. Hôm nay chúng ta sẽ lắng nghe ý kiến của các bạn sinh viên trước.

Cuộc sống thực tập trong mơ, thực tập sinh tài năng, nhà thực tập tài ba, thực tập hưởng lương cao... hàng loạt lời mời chào ra rả trên mạng xã hội, trang web tuyển dụng để sinh viên apply đi thực tập. Công ty nào cũng nói rất hay, vẽ ra đủ điều thú vị nhưng liệu sự thật có màu hồng như vậy không.

Những sinh viên vừa mới bước chân vào môi trường công sở đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện cười ra nước mắt. May mắn gặp được công ty tốt thì mọi chuyện đã khác, đằng này họ lại gặp phải những chuyện chẳng đâu vào đâu. Nói thẳng ra thì một phần do họ không quen với cách làm việc của nhiều nơi dẫn đến việc tự ti, không chủ động, phần khác do các công ty không thực sự cần sinh viên thực tập, vì vừa mất thời gian đào tạo những người không có khả năng mà chưa chắc họ sẽ gắn bó lâu dài.

Công việc văn phòng thực sự rất bận, mỗi người một việc, nếu người mới không chịu cởi mở, không chịu mở lời trước mà giữ thái độ rụt rè thì có 3 hay 4 tháng thực tập vẫn không tìm được mẫu số chung với mọi người đâu.

Sinh viên đi thực tập: Nếu thấy mình giỏi cứ đòi hỏi quyền lợi, đừng chịu đựng rồi kêu than bị bắt nạt, bóc lột! - Ảnh 1.

Nếu bạn đi thử việc thì khác, họ sẽ đào tạo để tìm ra tố chất và giữ bạn làm việc. Còn trong đầu bạn đã có tư tưởng đến thực tập xong ra đi thì nhiều nơi sẽ chẳng để tâm đến bạn đâu. Họ cho bạn cơ hội được thực tập thì bạn phải biết nắm lấy thôi.

Sinh viên đi thực tập: Nếu thấy mình giỏi cứ đòi hỏi quyền lợi, đừng chịu đựng rồi kêu than bị bắt nạt, bóc lột! - Ảnh 3.

Chuyện phải pha trà mỗi sáng, làm chân sai vặt dù 2018 hay 2028 thì vẫn còn thôi. Rất nhiều công ty có môi trường năng động, cởi mở hơn sao bạn không chọn? Bạn chọn một nơi an nhàn thì chấp nhận làm những công việc đó để được cấp giấy chứng nhận thực tập thôi.

Sinh viên đi thực tập: Nếu thấy mình giỏi cứ đòi hỏi quyền lợi, đừng chịu đựng rồi kêu than bị bắt nạt, bóc lột! - Ảnh 5.

Nếu họ nói thẳng rằng bạn không được đưa ra quan điểm, đưa ra ý kiến thì đã khác, đằng này do bạn nhút nhát không chịu lên tiếng đấy chứ. Hoặc bất kỳ ý kiến nào bạn đưa ra cũng bị bác bỏ cũng có thể do bạn chưa hiểu công việc và chưa có khả năng.

Sinh viên đi thực tập: Nếu thấy mình giỏi cứ đòi hỏi quyền lợi, đừng chịu đựng rồi kêu than bị bắt nạt, bóc lột! - Ảnh 7.

Nhiều công ty địa chỉ hơi khó tìm, nào là nằm trong ngõ sâu, nào là phải qua 3, 4 cái thang máy mới đến, nào là nằm trong khu căn hộ. Thậm chí có công ty còn hồn nhiên gửi địa chỉ cũ cho sinh viên thực tập rồi trách sao hẹn mà không đến.

Sinh viên đi thực tập: Nếu thấy mình giỏi cứ đòi hỏi quyền lợi, đừng chịu đựng rồi kêu than bị bắt nạt, bóc lột! - Ảnh 9.

Tình trạng bóc lột, bắt nạt sinh viên thực tập không phải là hiếm. Không thiếu chuyện nhiều công ty, doanh nghiệp tận dụng nguồn lao động này để khỏi phải thuê nhân viên chính thức, khỏi phải mất tiền trả tiền lương.

Sinh viên đi thực tập: Nếu thấy mình giỏi cứ đòi hỏi quyền lợi, đừng chịu đựng rồi kêu than bị bắt nạt, bóc lột! - Ảnh 11.


Nếu ngay hôm đầu tiên mình niềm nở chào hỏi, hỏi thăm các anh các chị làm vị trí nào, công việc ra sao, nhờ họ chỉ dẫn vài thứ cơ bản... thì chẳng ai nỡ từ chối đâu. Tất cả mọi chuyện quy về 2 chữ Chủ Động

Sinh viên đi thực tập: Nếu thấy mình giỏi cứ đòi hỏi quyền lợi, đừng chịu đựng rồi kêu than bị bắt nạt, bóc lột! - Ảnh 13.

Văn hóa gọi đồ ăn về văn phòng công ty, bạn nên quen dần với việc đó. Đi làm rồi sẽ thấy dân công sở ăn nhiều đến mức độ nào!

Sinh viên đi thực tập: Nếu thấy mình giỏi cứ đòi hỏi quyền lợi, đừng chịu đựng rồi kêu than bị bắt nạt, bóc lột! - Ảnh 15.

Nhiều sinh viên đưa ra kinh nghiệm thẳng thắn cho nhau là nếu chỉ thực tập vì cái giấy chứng nhận thì xin vào mấy công ty nhỏ, bưng trà, rót nước vài hôm cầm giấy về. Còn nếu muốn học hỏi, trải nghiệm cuộc sống công sở thực sự thì nên tìm những doanh nghiệp lớn, đàng hoàng!

Sinh viên đi thực tập: Nếu thấy mình giỏi cứ đòi hỏi quyền lợi, đừng chịu đựng rồi kêu than bị bắt nạt, bóc lột! - Ảnh 17.
Hutisco
Hutisco