Kiến thức lớp 10 sẽ vào đề thi THPT quốc gia 2019

Thay vì tập trung vào kiến thức lớp 11, 12 như năm trước, năm nay kỳ thi THPT quốc gia sẽ tập hợp cả kiến thức lớp 10 vào đề.

Tại tọa đàm Cung cấp thông tin dự báo thị trường lao động và tư vấn hướng nghiệp phục vụ tuyển sinh đại học 2019 mới đây, Vụ phó Vụ giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT Phạm Như Nghệ đã thông tin một số điểm dự kiến điều chỉnh trong phương án thi THPT 2019.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển đại học. Trong quá trình ra đề, Bộ yêu cầu câu hỏi trong bài không quá đánh đố học sinh. Nhưng theo ông Nghệ, mong muốn là như thế, nhưng thực tế để đạt được là không dễ.

Kiến thức lớp 10 sẽ vào đề thi THPT quốc gia 2019 - Ảnh 1.

Cũng theo ông Nghệ, việc chấm thi, đặc biệt là bài trắc nghiệm sẽ không giao các địa phương chủ trì như trước đây mà chuyển cho các trường đại học. "Có thể sẽ dồn vào một số điểm để chấm chứ không phải chấm tại tất cả 63 tỉnh thành", ông Nghệ cho hay. Phần mềm chấm thi, cách quản lý bài thi, điểm thi cũng có những điều chỉnh để đảm bảm sự chính xác, khách quan kết quả thi của thí sinh.

Về coi thi, trước đây được giao cho các Sở Giáo dục chủ trì và phối hợp với đại học ở trung ương và địa phương. Năm 2019, trường đại học/cao đẳng địa phương sẽ không coi thi tại địa phương đó. 

Kỳ thi 2018, ban làm đề được lựa chọn cẩn trọng, gồm nhiều giáo viên, giảng viên giỏi từ trường phổ thông, đại học nhưng đề thi lại bị phản ứng là quá khó. Năm nay, Bộ GD&ĐT dự kiến cho học sinh làm thử, giáo viên phản biện đề thi với số lượng lớn, phạm vi rộng hơn đảm bảo đề chính thức đạt mục tiêu vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa đủ phân hóa để các trường căn cứ xét tuyển đại học. 


Ông Nghệ lưu ý, Bộ GD&ĐT vẫn chủ trương cho các trường tuyển nhiều đợt trong năm, số đợt do hiệu trưởng trường quyết định.

Hutisco
Hutisco