Chân dung cô giáo bộ môn Giáo dục công dân được học sinh lập hẳn fanpage

Nhờ phương pháp dạy sinh động, cô Nguyễn Thị Thúy giáo viên Trường THTP Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được học sinh thần tượng.

Chỉ là môn học phụ nhưng học sinh trong trường đều trông chờ đến tiết học Giáo dục công dân (GDCD). Không chỉ có vậy, các em còn lập hẳn một fanpage với gần 4.000 lượt yêu thích dành riêng cho cô Thúy.

Từng “ghét” bộ môn GDCD

Qua lời giới thiệu của một người bạn, tôi tìm về Trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để gặp cô Thúy. Trong cuộc trò chuyện cô cho biết mình là học sinh chuyên Văn của Trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa).

“Thời đi học tôi ‘ghét’ môn GDCD, vì nó khô khan. Các giáo viên giảng dạy bộ môn này thời đó cũng đã nhiều tuổi, phương pháp truyền đạt theo một lối mòn tư duy cũ”, cô Thúy nói.

Như một sự sắp đặt từ trước, cô thi vào Đại học sư phạm Vinh với chuyên ngành sư phạm Văn, nhưng lại được phân về khoa Giáo dục chính trị, một lần nữa khiến cô thất vọng. Tuy nhiên, khi bước vào học, bộ môn Triết học đã lôi cuốn cô.

Cô Thúy cho hay: “Môn Triết từng là nỗi ám ảnh của hầu hết sinh viên đại học, nhưng không hiểu sao tôi lại rất có hứng thú với bộ môn này”.

Chân dung cô giáo bộ môn Giáo dục công dân được học sinh lập hẳn fanpage - Ảnh 1.

Chân dung cô giáo Nguyễn Thị Thúy.

“Với những kiến thức được học ở giảng đường, khi đi thực tập, tôi áp dụng được vào thực tế. Thấy học sinh hào hứng với phương pháp truyền đạt mới của mình, tôi đã quyết tâm ra trường sẽ giảng dạy bộ môn này”, cô Thúy cho biết thêm.

Học sinh lập fanpage để tri ân

Ở trường THPT Cẩm Bình, không học sinh nào không biết đến tên “cô Thúy Giáo dục Công dân”. Một số học sinh thường "cúp tiết" nhưng cứ giờ cô Thúy là luôn có mặt.

Bộ môn GDCD là một môn phụ, khô khan, nhiều lý thuyết. Để tránh lối tư duy cũ, cô Thúy đã vận dung, xây dựng câu chuyện mà học sinh chính là các nhận vật xử lý tình huống trong đó .

Chân dung cô giáo bộ môn Giáo dục công dân được học sinh lập hẳn fanpage - Ảnh 2.
Fanpage được các bạn học sinh lập ra để nói về người giáo viên mà các bạn thần tượng.

Cô Thúy chia sẻ: “Bộ môn của cô có nhiều cơ hội để truyền đạt cho học sinh về kinh nghiệm sống, những ứng xử trong quan hệ xã hội để các em bước vào đời. Bây giờ học sinh thạo máy tính, Internet và phần lớn tham gia mạng xã hội Facebook. Vì vậy, tôi cũng tham gia Facebook để giám sát học sinh, có phương pháp giáo dục kịp thời”.

Chân dung cô giáo bộ môn Giáo dục công dân được học sinh lập hẳn fanpage - Ảnh 3.

Cô Thúy cũng tham gia Facebook để tương tác với các bạn học sinh.

Nhiều trường hợp cá biệt được cô gần gũi cảm hóa trở thành học sinh khá, giỏi. Ví như K.A là admin của fanpage “Hội những người yêu thích cô Thúy – GDCD THPT Cẩm Bình”.
Từng là một học sinh cá biệt, K.A - học sinh lớp B2, K37 - chia sẻ về cô giáo của mình trên fanpage: “Tôi đã không còn là con bé bướng bỉnh, để cô phải để mắt tới ngay lần đầu tiên nhận lớp chủ nhiệm, cũng không còn để cô phải viết thư tay gửi riêng suốt. Cuốn sổ tu dưỡng đạo đức nhoe nhoét mực đỏ cũng chỉ còn là dĩ vãng;... Tôi giữ trong tim kí ức về những ân tình, những kỉ niệm và sẽ nhắc nhớ đến mãi mãi về sau! Để cám ơn cô về một thời đã vì tôi như thế!”.
Chân dung cô giáo bộ môn Giáo dục công dân được học sinh lập hẳn fanpage - Ảnh 4.

Một học sinh chia sẻ tình cảm của mình với cô Thúy.

Hiện Fanpage này đã thu hút gần 4.000 lượt yêu thích trang và cũng gần chừng đó lượng người theo dõi - đây là những học sinh từng được cô Thúy truyền đạt kiến thức, lẽ sống qua bộ môn GDCD.

Bản lĩnh sống mạnh mẽ vượt qua bệnh tật ốm đau
Ngoài các bài giảng thì điều khiến học sinh khâm phục và yêu quý hơn ở cô Thúy chính là nghị lực vươn lên trong cuộc sống của cô. “Bản lĩnh sống mạnh mẽ vượt qua bệnh tật ốm đau, nụ cười lạc quan yêu đời, tấm lòng yêu thương chan chứa, cảm hóa những 'học trò cá biệt'... của cô, là tấm gương sáng để lớp lớp học trò Cẩm Bình noi theo”, một học sinh cũ đã viết về cô Thúy trên Facebook.

Gần 20 năm trong nghề thì có đến 20 năm cô phải chống chọi với hội chứng thận hư. Vừa chống chọi với bệnh tật, cô vừa hăng say tham gia các công tác của trường và giành được nhiều thành tích cao.

Năm 1998-1999, cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, từng có 5 năm liên tục có sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc 4/4 cấp sở; điển hình tiên tiến Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của huyện.

Chân dung cô giáo bộ môn Giáo dục công dân được học sinh lập hẳn fanpage - Ảnh 5.
Chân dung cô giáo bộ môn Giáo dục công dân được học sinh lập hẳn fanpage - Ảnh 6.

Một số thành tích mà cô Thúy được các cơ quan ban ngành trao tặng.

Nhận xét về cô Thúy, thầy Nguyễn Văn Quang – Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Bình cho biết: “Dù mang bệnh trong người nhưng cô Thúy luôn lạc quan, yêu đời, là người truyền lửa cho giáo viên và học sinh trong trường. Dù là dạy học hay các nhiệm vụ kiêm nhiệm, cô đều hoàn thành xuất sắc”.
Hutisco
Hutisco